5 lỗi thường gặp khi lựa chọn xy lanh điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu xy lanh điện, dành cho các ứng dụng khác nhau. Vậy lựa chọn xy lanh điện như thế nào cho đúng cách? Có những điểm nào chúng ta cần lưu ý khi lựa chọn xy lanh điện? Hôm nay hãy cùng Movis tìm hiểu 5 lỗi thường gặp khi lựa chọn xy lanh điện.

Xy lanh điện là gì?

TOP 5 lỗi thường gặp khi lựa chọn xy lanh điện cho mỗi ứng dụng.

1. Tính chọn tải trọng không phù hợp

Chúng ta nên chọn xy lanh điện có tải trọng lớn hơn mức tải trọng thực tế mình cần nâng. Một số người chỉ tính tải trọng vật cần nâng rồi chọn xy lanh theo đúng mức tải đó, việc này là rất nguy hiểm. Bởi lực tác dụng thực tế lên đầu cần xy lanh luôn lớn hơn tải trọng của vật cần nâng, nó phụ thuộc cả vào góc nâng, lực ma sát…Và khi lực tác dụng lên xy lanh lớn hơn cho phép, dẫn đến quá tải và cháy động cơ xy lanh.

Trên thực tế khi lựa chọn xy lanh, chúng ta nên chọn xy lanh điện có tải trọng lớn hơn gấp 1.5-2 lần tải trọng vật cần nâng. Tỷ lệ này được gọi là hệ số an toàn của xy lanh điện.

VD: Thùng hàng 300 kg = 3000 N bạn nên dùng mẫu xy lanh có tải trọng tầm 6000 N (chưa tính các tác dụng lực khác)

Ngoài tỷ số an toàn, chúng ta cần tính các thông số kỹ thuật khác của ứng dụng. Vì vậy, bạn nên tìm nhà cung cấp xy lanh điện nào có bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để tư vấn cho bạn chính xác.

2. Tần suất hoạt động không phù hợp

Xy lanh điện là động cơ không chạy liên tục và cần có thời gian nghỉ. Ví dụ xy lanh có tần suất hoạt động là 20% tức là động cơ chạy liên tục trong 2 phút thì cần nghỉ 8 phút. Nên cần phải tính chọn hành trình phù hợp với tần suất hoạt động. Đặc biệt với xy lanh có hành trình dài trên 1 phút mới đi ra hết, cần chọn tốc độ phù hợp nếu chọn xy lanh chạy chậm, dẫn đến động cơ chạy bị quá tải. Một số khách hàng dùng trong ứng dụng dây chuyền sản xuất chạy liên tục thì đặc biệt phải chú ý đến nội dung này.

3. Cấp sai nguồn điện áp hoạt động của xy lanh

Xy lanh điện chạy điện áp dòng điện 1 chiều như 12V, 24V hoặc 220V . Nếu cấp sai nguồn điện dẫn đến xy lanh hỏng hoặc chạy chậm hơn, nhanh hơn so với thông số ghi trên ghi lanh. Về lâu dần cũng không tốt cho tuổi thọ xy lanh. Đồng thời không đảm bảo tốc độ và tải trọng ban đầu của xy lanh điện. Với xy lanh dùng điện áp 12V mà cấp nguồn 24V thì tốc độ xy lanh đi nhanh hơn thông số ban đầu và độ ồn lớn hơn. Ngược lại nếu cấp điện 12V cho xy lanh thông số 24V thì xy lanh chạy chậm và yếu hơn mức tải trọng ban đầu. 

4. Tính chọn hành trình xy lanh không chính xác

Tính chọn hành trình xy lanh là bước đầu tiên để lựa chọn xy lanh điện. Tính toán hành trình không chính xác khiến không mở hết được hành trình, hay không thu vào hết được. Chính điều này gây ảnh hưởng hoạt động của xy lanh. Xy lanh bị kẹt khiến phá cơ cấu ứng dụng, phá xy lanh hoặc phá cửa.

5. Môi trường làm việc không phù hợp

Môi trường làm việc không phù hợp với cấp độ bảo vệ của xy lanh như: ngoài trời, ngập nước, axit, độ ẩm cao…
Xy lanh điện được chia làm các loại: có khả năng chống bụi, khả năng chống nước, loại chỉ nên dùng trong nhà, hoặc loại dùng ngoài trời…Tất cả được thể hiện qua Cấp độ bảo vệ IP. Cấp độ IP là gì? tìm hiểu tại đây

Nếu lựa chọn xy lanh điện sai môi trường, lâu dần xy lanh sẽ bị han dỉ và nhanh hỏng. Với các ứng dụng ngoài trời, nên sử dụng xy lanh điện IP65- với mức độ chống nước vòi phun và chống bụi tốt.

Tham khảo video: XI LANH ĐIỆN DÙNG NGOÀI TRỜI| Cách lựa chọn xi lanh dùng ngoài trời độ bền cao

———————————————–
CÔNG TY TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật MOVIS VIỆT NAM
Hotline: 0385631884-0336850112
Địa chỉ: Tầng 16, Phòng 1602, Tòa CT2, Chung cư C14 Bắc Hà, Đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội